Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

3 posters

  Đinh Tiên Hoàng

  Sinhvien
  Sinhvien
  Trưởng thôn


  Nam Tổng số bài gửi : 467
  Age : 39
  Đến từ : Quang Tri
  Sở thích : Music, football
  Điểm thưởng : 255
  Uy tín : 0
  Registration date : 12/06/2008

  Đinh Tiên Hoàng Empty Đinh Tiên Hoàng

  Bài gửi by Sinhvien Sat Aug 30, 2008 1:25 am

  Xưa Đinh Tiên Hoàng là người động Hoa Lư, lộ Thanh Hóa. Người đời truyền rằng trong động có cái đầm sâu, mẹ ông người họ Thích, nguyên là tỳ thiếp của thứ sử Đinh Công Trứ, thường đến tắm rửa ở trong đầm. Gặp một con rái cá hiếp phải ăn nằm với nó, về nhà có thai. Đầy năm sinh ra một con trai. Đinh Công Trứ không biết, rất mực yêu dấu. Riêng bà mẹ biết đó là con của loài rái cá. Không bao lâu Đinh Công Trứ mất, rái cá bị người trong động bắt giết ăn thịt rồi vứt xương đi. Người mẹ nghe tin chờ cho mọi người tản đi hết, bèn nhặt xương đem về gói lại gác lên bếp. Thường dặn con rằng: “Xương bố mày ở đây”. Kíp tới khi đã khá lớn, chàng trai rất giỏi lặn nước.

  Khi ấy có người khách phương Bắc đi tìm đất, theo long mạch mà tới đây, ban đêm xem thiên văn thấy có luồng ánh sáng đỏ từ trong đầm bốc lên, trông như một sợi dây lớn xông thẳng lên sao Thiên mã, biết rằng ở trong đầm tất có vật thần. Sáng hôm sau lùng tìm một người giỏi lặn để sai mò tìm. Nguyên trong đầm có một chỗ rất thiêng không ai dám tới gần. Người khách phương Bắc đem hậu thưởng để treo giải. Chàng trai nghe tin, xin lặn tới chỗ ấy, lấy tay sờ thấy một vật giống hình con ngựa đứng ở dưới đáy nước. Vội vàng về báo. Chàng trai lấy một nắm cỏ lội xuống đặt phía trước ngựa. Ngựa há miệng đớp lấy. Liền quay về báo. Khách nói:

  Có huyệt.

  Rồi lấy bạc ra thưởng mà bảo:

  Sau này sẽ xin hậu tặng, nay hãy tạm quay về phương Bắc.
  Nói rồi chia tay.

  Vốn thông minh, nghe lời khách nói chàng biết chắc là có huyệt ở trong mồm ngựa, vội về nhà lấy gói xương ở gác bếp, dùng cỏ bọc bên ngoài rồi lặn xuống nước đem đút vào miệng ngựa. Ngựa bèn nuốt. Về sau dùng trẻ mục đồng làm lính, lấy hoa lau làm cờ. Kẻ nào không phục thì đánh, phần lớn đều nghe theo, tôn làm minh chủ. Về nhà, chàng giết lợn khao quân, người chú tức giận đánh mà đuổi đi. Khi chạy qua cái cầu trên đầm, cầu gãy rơi xuống. Người chú đuổi theo, bỗng trông thấy có hai con rồng vàng đỡ lấy chàng. Người chú sợ hãi quay về. Từ đấy, người về quy phục càng ngày càng đông.

  Mấy năm sau người khách trở lại mang hài cốt tổ tiên định đến táng, nghe chàng đã làm hùng trưởng, bộ hạ đông tới trên ngàn người, biết là huyết đã nghiệm mất rồi, rất là đau tiếc, bèn tới mà nói rằng:

  “Nay huyệt ấy đã thuộc về Ngài. Huyệt rất quý nhưng ngựa mà không có kiếm thì vẫn chưa đủ, nay có một thanh kiếm đặt ở đầu ngựa thì có thể tung hoành khắp bốn cõi”.

  Chàng tin, bèn theo lời lấy kiếm đặt vào đầu ngựa mà quay về. Về sau đánh đâu được đấy, lấy hiệu là Bách Thắng Vương. Cuối cùng dẹp được mười hai sứ quân, thống nhất được thiên hạ, đóng đô ở thành Hoa Lư, hiệu là Cù Thành, đặt niên hiệu là Thái Bình, làm vua 12 năm. Sau bị nội nhân là Đỗ Thích giết, thọ 45 tuổi ( Dịch theo bản A.1752.)

  (theo lischuvietnam.info)


  Xem thêm về cuộc đời và sự nghiệp Đinh Tiên Hoàng
  quocbao
  quocbao
  Mod


  Nam Tổng số bài gửi : 111
  Age : 38
  Đến từ : Quảng Nam
  Điểm thưởng : 503
  Uy tín : 0
  Registration date : 24/08/2008

  Đinh Tiên Hoàng Empty Re: Đinh Tiên Hoàng

  Bài gửi by quocbao Mon Sep 01, 2008 12:46 am

  Mình sẽ cố góp sức với bạn Viên xây dựng chuyên mục này trong thời gian tới; trích dẫn và bình luận.
  Sinhvien
  Sinhvien
  Trưởng thôn


  Nam Tổng số bài gửi : 467
  Age : 39
  Đến từ : Quang Tri
  Sở thích : Music, football
  Điểm thưởng : 255
  Uy tín : 0
  Registration date : 12/06/2008

  Đinh Tiên Hoàng Empty Re: Đinh Tiên Hoàng

  Bài gửi by Sinhvien Mon Sep 01, 2008 1:00 am

  HHHEEEE, vậy thì hay quá. V thấy tâm đắc với chuyên mục này vì mấy bữa, đọc được bài văn của mấy đứa thi tốt nghiệp. Thấy tụi nó viết mà ghê, vừa tức cười mà vừa ... cười tức.

  Nhưng rồi ngẫm lại mình thì thử hỏi mình đã biết được bao nhiêu đây? Mình đã biết gì về cái gọi là dựng nước và giữ nước?

  Có ai nói mình lo chuyện bao đồng không? các bạn thử nghĩ xem, mình cũng là con người, cũng được nuôi dạy, cũng được sống như một ... con người vậy cớ sao ta lại chịu sự ép buộc của người khác? Chịu sự bất công, phi lý?

  V thấy học lịch sử không phải là đọc truyện tranh hay là nghĩ đó là thứ cổ lỗ sĩ mà đó thực sự là những thứ đáng để cho chúng ta tự hào về nòi giống hay tham khảo áp dụng lối cư xử trong xã hội. Có rất nhiều mánh khóe, rất nhiều nghệ thuật ứng xử, nghệ thuật quân sự mà khi suy ngẫm, ta hoàn toàn có thể áp dụng trong các lĩnh vực giao tiếp, kinh doanh, thương lượng... Những thứ đó được đúc kết lại thành thứ văn hóa đặc sắc của Dân tộc Việt nam mình. Các bạn cũng không nên quên rằng lịch sử có rất nhiều sai lầm, hãy rút ra bài học sai lầm cho mình vì TA LÀ HẬU DUỆ GIỐNG NÒI VIỆT NAM và cũng vì TA CHỈ SỐNG ĐƯỢC MỘT ĐỜI MÀ THÔI, không có thời gian để lặp lại sai lầm.
  daituong_thang
  daituong_thang
  Mod


  Nam Tổng số bài gửi : 595
  Age : 38
  Đến từ : Phổ An citi
  Sở thích : Ô lala
  Điểm thưởng : 266
  Uy tín : 4
  Registration date : 15/06/2008

  Đinh Tiên Hoàng Empty Re: Đinh Tiên Hoàng

  Bài gửi by daituong_thang Mon Sep 01, 2008 6:10 pm

  ok. vậy để em viết bài cùng he... có thời gian là em viết....
  Sinhvien
  Sinhvien
  Trưởng thôn


  Nam Tổng số bài gửi : 467
  Age : 39
  Đến từ : Quang Tri
  Sở thích : Music, football
  Điểm thưởng : 255
  Uy tín : 0
  Registration date : 12/06/2008

  Đinh Tiên Hoàng Empty Re: Đinh Tiên Hoàng

  Bài gửi by Sinhvien Mon Sep 01, 2008 11:15 pm

  Bác hứa là viết bài mà lại đệm thêm câu khi nào có thời gian, vậy thì đến chừng nào bác mới viết?

  Sponsored content


  Đinh Tiên Hoàng Empty Re: Đinh Tiên Hoàng

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Tue Jun 18, 2024 3:59 pm