I. NGÂM - Ủ HẠT GIỐNG
- Nước ngâm hạt giống pha theo công thức 02 sôi - 3 lạnh, Lượng nước ngập gấp 1 lần hạt giống, Thời gian ngâm từ 4-10giờ ( Tuỳ theo loại hạt giống: loại dày võ ngâm lâu, mỏng võ ngâm ít)
- Rữa hạt với nước lạnh, trộn đều khi rữa ( Làm sạch hạt giống). Vớt hạt giống ra, chuẩn bị ủ hạt
- Ủ hạt trong vải sạch, trùm kín, đặt bao ủ hạt vào rổ nhựa để tránh bị đọng nước, đặt rổ nhựa ủ hạt nơi thoáng mát, luôn luôn giữ độ ẩm cho bao ủ. Thời gian ủ trung bình 12giờ
Kết thúc quá trình ngâm ủ hạt giống. Chúng ta nhận thấy các hạt giống đã nức nanh
II. GIEO HẠT
- Khay phải sạch, khô. Cho giá thể vào khay (dày khoảng 2-3cm), bang cho bằng phẵng mặt khay. tưới phun sương cho ướt (ẩm) giá thể
- Gieo đều hạt giống lên trên, tưới phun sương cho ướt hạt giống và giá thể
III. Ủ KHAY
Khay ủ phải ẩm để hạt có điều kiện nãy mầm. sử dụng giấy báo hoặc vật cứng đậy lên mặt khay ( cho tối hạt giống) Tưới phun sương khi thấy giá thể bi khô ( có thể tưới sáng, trưa, chiều)
IV. CHĂM SÓC RAU
- Khi hạt giống đã nãy mầm và cao bằng bề mặt khay. Bỏ dụng cụ đậy khay ra. vẫn để khay trong bóng tôi ( không nên có ánh sáng trực tiếp). Tưới phun sương hàng ngày ( giữ độ ẩm cho giá thể)
- Khi thấy đã phát triển được 4-5cm thì đưa khay rau ra khu vực có ánh sáng để rau xanh và mập thân
V. THU HOẠCH- BẢO QUẢN
- Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là thu hoạch.
- Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (Loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể.
- Bảo quản: Rữa sạch các vỏ hạt giống còn dính trên thân rau. Để kho và cho vào tủ lạnh.
Theo dd rausach.com.vn
- Nước ngâm hạt giống pha theo công thức 02 sôi - 3 lạnh, Lượng nước ngập gấp 1 lần hạt giống, Thời gian ngâm từ 4-10giờ ( Tuỳ theo loại hạt giống: loại dày võ ngâm lâu, mỏng võ ngâm ít)
- Rữa hạt với nước lạnh, trộn đều khi rữa ( Làm sạch hạt giống). Vớt hạt giống ra, chuẩn bị ủ hạt
- Ủ hạt trong vải sạch, trùm kín, đặt bao ủ hạt vào rổ nhựa để tránh bị đọng nước, đặt rổ nhựa ủ hạt nơi thoáng mát, luôn luôn giữ độ ẩm cho bao ủ. Thời gian ủ trung bình 12giờ
Kết thúc quá trình ngâm ủ hạt giống. Chúng ta nhận thấy các hạt giống đã nức nanh
II. GIEO HẠT
- Khay phải sạch, khô. Cho giá thể vào khay (dày khoảng 2-3cm), bang cho bằng phẵng mặt khay. tưới phun sương cho ướt (ẩm) giá thể
- Gieo đều hạt giống lên trên, tưới phun sương cho ướt hạt giống và giá thể
III. Ủ KHAY
Khay ủ phải ẩm để hạt có điều kiện nãy mầm. sử dụng giấy báo hoặc vật cứng đậy lên mặt khay ( cho tối hạt giống) Tưới phun sương khi thấy giá thể bi khô ( có thể tưới sáng, trưa, chiều)
IV. CHĂM SÓC RAU
- Khi hạt giống đã nãy mầm và cao bằng bề mặt khay. Bỏ dụng cụ đậy khay ra. vẫn để khay trong bóng tôi ( không nên có ánh sáng trực tiếp). Tưới phun sương hàng ngày ( giữ độ ẩm cho giá thể)
- Khi thấy đã phát triển được 4-5cm thì đưa khay rau ra khu vực có ánh sáng để rau xanh và mập thân
V. THU HOẠCH- BẢO QUẢN
- Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là thu hoạch.
- Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (Loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể.
- Bảo quản: Rữa sạch các vỏ hạt giống còn dính trên thân rau. Để kho và cho vào tủ lạnh.
Theo dd rausach.com.vn
Được sửa bởi quocbao ngày Thu Sep 11, 2008 11:51 pm; sửa lần 1.